TONER - "NƯỚC THẦN" MỞ RA CÁNH CỬA LÀM ĐẸP

Ngày 15/03/2021
TONER -

TONER - "NƯỚC THẦN" MỞ RA CÁNH CỬA LÀM ĐẸP

Ở Việt Nam, toner thường được gọi là nước hoa hồng. Tuy nhiên, toner không phải lúc nào cũng được chiết xuất từ hoa hồng. Theo mình, cách dịch chính xác hơn cả là "nước cân bằng da" hay "dung dịch cân bằng da". Vậy "cân bằng da" ở đây là cân bằng yếu tố nào? Tại sao phải "cân bằng da"? Chúng mình cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

"Nước hoa hồng" (Toner - Skin) không phải lúc nào cũng được chiết xuất từ hoa hồng

"Nước hoa hồng" (Toner - Skin) không phải lúc nào cũng được chiết xuất từ hoa hồng

1/ Toner là gì?

Trong quy trình dưỡng da, toner là cầu nối chuyển tiếp giữa bước làm sạch da (sữa rửa mặt) và sử dụng các sản phẩm dưỡng. Vì vậy, trước hết, chúng mình cùng nhau ôn lại một chút về sữa rửa mặt nhé (chị em có thể xem lại tại đây).

Sữa rửa mặt có vai trò làm sạch da và được sản xuất dưới nhiều dạng, nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sữa rửa mặt có những ưu nhược điểm riêng và tác dụng phụ cũng không giống nhau. Các sản phẩm sữa rửa mặt hiện nay đa phần đều có độ pH cao hơn pH tự nhiên của da, mặc dù khả năng làm sạch tốt nhưng có thể khiến cho lớp áo khoác acid bảo vệ da mất đi, da cảm thấy căng, khô và nhạy cảm hơn.

Chính vì lẽ đó, toner hay "dung dịch cân bằng da" được điều chế nhằm mục đích khắc phục các tác dụng phụ của sữa rửa mặt, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các dưỡng chất sau đó thẩm thấu vào da.

2/ Vai trò của Toner

- Cân bằng lại độ pH tự nhiên của làn da

Đúng như tên gọi của nó, toner có vai trò trước nhất là cân bằng độ pH của da. Độ pH tự nhiên của làn da nằm trong khoảng 4.5 - 5.5 và đây là mức lý tưởng để da được bảo vệ mạnh mẽ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, nấm,... Đồng thời, ở mức pH này, hệ lợi khuẩn (nghĩa là hệ vi khuẩn có lợi sống cộng sinh trên da) có một môi trường thuận lợi để phát triển, góp phần ngăn cản sự xâm nhập và kiềm chế sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn có hại.

- Cung cấp tức thì một lượng nước cho da

Loại sữa rửa mặt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là sữa rửa mặt tạo bọt, do nó có khả năng làm sạch rất tốt. Bề mặt da được làm "sạch bong kin kit", tuy nhiên cũng bị mất đi một phần lượng nước có trong các lớp của  da, khiến cho da khô hơn. Chính vì vậy, ngay sau khi rửa mặt, chúng mình cần sử dụng toner để cấp lại nước cho da một cách nhanh chóng. Với dung môi nước chiếm 70% - 90% và các thành phần cấp nước trực tiếp như acid hyaluronic, glycerin, sodium lactate,..., toner sẽ giúp cung cấp lập tức một lượng ẩm nhất định để bù lại lượng nước đã mất đi trong quá trình tẩy rửa.

- Trung hòa điện tích của những chất điện hoạt còn bám trên bề mặt da sau khi rửa mặt

Khi sử dụng sữa rửa mặt chứa chất điện hoạt, những chất điện hoạt có thể tích điện trái dấu trên bề mặt da, khó rửa trôi với nước, do vậy vẫn bám trên bề mặt da sau khi rửa mặt. Nếu không được loại bỏ, chúng có thể gây kích ứng da, khiến cho hiện tượng mất nước xuyên biểu bì trở nên trầm trọng, da nhanh xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Toner giúp trung hòa điện tích của các chất điện hoạt còn sót lại đó, khiến chúng bị vô hiệu hóa và không còn khả năng gây hại cho da.

- Cung cấp các dưỡng chất đặc trị

Toner là khâu chuyển tiếp từ bước làm sạch da sang các bước dưỡng. Do vậy, bên cạnh công dụng làm sạch sâu và trung hòa tác dụng phụ của sữa rửa mặt, toner còn cung cấp một số thành phần hoạt tính dưỡng da, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Ví dụ như trong một bộ dưỡng trắng da, toner sẽ cung cấp hoạt chất dưỡng trắng sáng da, mặc dù với hàm lượng không cao so với serum, sữa dưỡng, kem dưỡng. Trong bộ dưỡng kiềm dầu, toner sẽ được bổ sung một số hoạt chất làm săn se, giảm tiết dầu. Khi thoa lên da, chúng sẽ thẩm thấu vào da, bổ trợ cho các sản phẩm dưỡng.

- Mở đường cho dưỡng chất ở các bước chăm sóc da tiếp theo thẩm thấu vào da tốt hơn

Toner đưa pH của da về mức lý tưởng, tạo điều kiện cho dưỡng chất ở các bước sau trong quy trình chăm sóc da thẩm thấu tốt nhất. Hơn nữa, toner chứa một số hoạt chất làm mềm da như glycerin, sodium lactate,... giúp da mềm mại, thư giãn và hấp thụ dưỡng chất một cách hiệu quả.

(*) Cần lưu ý rằng toner có vai trò thiết yếu kể cả khi chúng mình không sử dụng sữa rửa mặt. Độ pH của nước máy rơi khoảng 6.5 - 7, như vậy là vẫn cao hơn pH tự nhiên của da (4.5 - 5.5). Do vậy, kể cả chúng mình chỉ rửa mặt với nước thì vẫn cần cân bằng da để độ pH tự nhiên không bị rối loạn.

3/ Nguyên tắc khi sử dụng Toner

Khi chị em đã lựa chọn được sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình, thì việc sử dụng toner trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chúng mình lựa chọn toner theo nguyên tắc: sữa rửa mặt nào thì đi với toner tương ứng của nó. Tại sao lại như vậy?

Như chúng mình đã tìm hiểu, mỗi loại sữa rửa mặt đều có ưu nhược điểm khác nhau. Và chỉ có nhà sản xuất ra chúng là người nắm rõ nhất những ưu nhược điểm đó, hiểu được sữa rửa mặt có ưu điểm gì, nhược điểm gì và xác định chính xác nhất toner cần có những thành phần, đặc tính như thế nào để khắc phục những nhược điểm đó. Nếu chúng mình toner không đúng loại tương ứng với sữa rửa mặt, toner sẽ không có tác dụng cân bằng da.

Ví dụ khi chúng mình sử dụng sữa rửa mặt cho da dầu, có mụn: Làn da cần được làm sạch tốt để hạn chế tắc nghẽn bụi bẩn trong lỗ chân lông. Vì vậy, sữa rửa mặt trị mụn, kiềm dầu thường thuộc nhóm tạo bọt nguồn gốc xà phòng, làm cho da được "sạch bong kin kit". Tuy nhiên, nhóm này có hạn chế là độ pH cao, khiến cho da mất nước, căng, khô. Để khắc phục nhược điểm này, toner của dòng trị mụn sẽ có độ pH hơi thấp hơn pH của da một chút, trong thành phần có các hoạt chất dưỡng ẩm, cấp nước, kháng khuẩn.

Trong khi đó, sữa rửa mặt cho da lão hóa thường có pH thấp (tương đương pH của da là 4.5 - 5.5), nên toner cũng có pH tương đương pH của da. Nếu sử dụng toner chống lão hóa với sữa rửa mặt trị mụn, pH của nó không đủ thấp để trung hòa pH của sữa rửa mặt trị mụn, vì thế không có tác dụng cân bằng da nữa.

Thông thường, sữa rửa mặt có độ pH cao thì toner đi kèm với nó có độ pH thấp và ngược lại, sữa rửa mặt pH thấp với toner pH cao. Nếu chúng mình sử dụng không đúng dòng sản phẩm, toner sẽ không có đủ khả năng cân bằng độ pH cũng như khắc phụ các vấn đề khác như trung hòa điện tích, cung cấp độ ẩm hay chất kháng khuẩn phù hợp với sữa rửa mặt. Chính vì vậy, khi sử dụng toner, các chị em cần ghi nhớ nguyên tắc: sữa rửa mặt của dòng nào, hãng nào thì phải đi kèm với toner được sản xuất chuyên biệt cho chính sữa rửa mặt đó. Để bảo vệ làn da của mình cũng như phát huy hiệu quả tốt nhất của sản phẩm các chị em nhé!

Thương mến <3

p/s: Nếu vẫn còn đang đắn đo chưa biết "đối tượng" nào phù hợp nhất với làn da của mình

>>> Tham khảo ngay danh mục Nước hoa hồng (Toner - Skin) để có lựa chọn đúng đắn nhất nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: