TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC DA - NỀN TẢNG ĐỂ SỞ HỮU LÀN DA ĐẸP (PHẦN 3)

Ngày 15/03/2021
TÌM HIỂU VỀ CẤU TRÚC DA - NỀN TẢNG ĐỂ SỞ HỮU LÀN DA ĐẸP (PHẦN 3)

DƯỠNG DA KHOA HỌC - CẤU TRÚC DA PHẦN 3

Chị em có thể xem lại các bài viết đầy đủ về cấu trúc da ở link sau nhé:

Phần 1: Lớp thượng bì (Epidermis)

Phần 2: Lớp trung bì (Dermis)

Phần 3: Lớp hạ bì (Subcutaneous Layer)

Skin Structure

Trong bài viết cuối cùng nằm trong loạt bài về cấu trúc da này, chúng mình cùng tìm hiểu về lớp dưới cùng của da - lớp hạ bì nhé!

PHẦN 3 - LỚP HẠ BÌ (SUBCUTANEOUS LAYER)

Cấu tạo chính của hạ bì là tổ chức mỡ. Đây chính là kho dự trữ mỡ lớn nhất của cơ thể, và chúng mang nhiều vai trò quan trọng.

Subcutaneous Layer

1/ VAI TRÒ CỦA LỚP MỠ HẠ BÌ

- Điều hoà thân nhiệt:

Lớp mỡ có tác dụng ngăn cản sự truyền nhiệt giữa cơ thể và môi trường ngoài, góp phần duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức hằng định khoảng 37°C, tránh tình trạng sốc nhiệt.

- Chống đỡ cơ thể khỏi chấn thương:

Lớp mỡ hình thành nên tổ chức đệm nâng đỡ các cơ quan trong cơ thể (chủ yếu là xương), chống lại tác động của các lực cơ học, hạn chế chấn thương.

- Nguồn cung cấp năng lượng:

Thông thường khi chúng mình vận động, cơ thể sử dụng glucose (được cung cấp từ các chất đường) làm nguyên liệu để chuyển hoá thành năng lượng cho các hoạt động. Tuy nhiên, quá trình chuyển hoá đường tương đối phức tạp và cần nhiều thời gian. Vì vậy, khi chúng mình hoạt động thể thao với cường độ mạnh, liên tục hay thời tiết lạnh, lớp mỡ trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể khi mà lượng glucose chưa được chuyển hoá kịp.

- Dự trữ chất dinh dưỡng và thuốc:

Bản chất của lớp mỡ là lipid. Do vậy, đây là nơi dự trữ một số hoạt chất tan trong dầu khi chúng được hấp thụ vào cơ thể như vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), hormon sinh dục, các thuốc tan trong dầu,... Điều này giải thích vì sao các thuốc tan trong dầu thường có thời gian lưu lại trong cơ thể lâu hơn thuốc tan trong nước. Do vậy, khi sử dụng các thuốc tan trong dầu, chúng mình không phải uống nhiều lần trong ngày, thậm chí có thể chỉ cần dùng liều duy nhất trong vòng 06 tháng.

- Góp phần tạo độ đàn hồi, mềm mại cho làn da:

Lớp mỡ dưới da cũng có vai trò về thẩm mỹ - nghĩa là ảnh hưởng đến độ đẹp và sự khoẻ mạnh của làn da chúng mình đấy ạ :). Không phải cứ giảm mỡ là tốt, lớp mỡ này góp phần tạo nên sự mềm mại và đàn hồi cho da. Một "làn da bọc xương" chắc chắn xuất hiện các dấu hiệu nhăn nheo, chảy xệ nhanh hơn bình thường rồi. Bên cạnh đó, lớp mỡ có độ dày nhất định nhưng không được phân bố đồng đều giữa các vùng trên cơ thể sẽ gây nên hiện tượng cellulite hay "sùi vỏ cam" (làn da không được phẳng mịn mà sần sùi như vỏ quả cam). Chính vì vậy, khi tập luyện thể dục thể thao, các bạn đừng quên những bài tập đồng đều cho toàn thân nhé!

Cellulite

2/ CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT MÔ MỠ

- Công nghệ Thermage:

Công nghệ Thermage sử dụng sóng điện từ RF đơn cực làm tăng nhiệt độ của các lớp dưới da trong khi nhiệt độ lớp thượng bì vẫn được duy trì 40°C - 42°C không gây bỏng. Sóng điện từ có khả năng xuyên sâu tới hạ bì, tăng nhiệt độ tổ chức mỡ tại đây lên tới 68°C - 70°C, làm tan mỡ và cải thiện vùng da sần sùi, làm thon gọn và tạo đường nét cho cơ thể.

- Sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU):

Ở độ sâu 4,5mm, sóng siêu âm hội tụ cường độ cao tác động sinh nhiệt lên tổ chức mỡ, tăng phân huỷ mô mỡ, cho da săn chắc và thon gọn.

- Hình thành thói quen vận động thân thể, tập các bài thể dục toàn thân, bài thể dục cho vùng mặt, cằm, nhằm hướng đến làn da săn chắc, mạnh khỏe.

Hy vọng loạt bài viết đã cung cấp cho các chị em cái nhìn tổng quát và tương đối đầy đủ về cấu tạo làn da của chúng mình. Nếu còn điều gì băn khuăn hay muốn chia sẻ ý kiến thì hãy bình luận phía dưới để chúng mình cùng thảo luận nhé!

Thương mến <3

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: