DÙNG VÀNG ĐỂ THỬ CHÌ CHỨA TRONG SON MÔI LIỆU CÓ CHÍNH XÁC?

Ngày 15/03/2021
DÙNG VÀNG ĐỂ THỬ CHÌ CHỨA TRONG SON MÔI LIỆU CÓ CHÍNH XÁC?

SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ CHÌ TRONG SON MÔI

I/ TẠI SAO TRONG SON MÔI LẠI CÓ CHÌ?

Nhiều quan điểm về chì phổ biến thường được các chị em truyền tai nhau như "cho chì vào son môi để son lên màu và bám lâu", "son màu hồng chứa ít chì, còn son màu đỏ hay các màu đậm thì nhiều chì", "son lỳ thì chứa nhiều chì",...

Lead in Lipstick?

Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn là như vậy. Thành phần chì không được nhà sản xuất trực tiếp bổ sung vào son môi nói riêng và mỹ phẩm nói chung vì bất cứ mục đích nào. Hàm lượng chì trong son có nguồn gốc từ những thành phần được sử dụng để tạo ra màu sắc cho thỏi son. Các thành phần này thường được gọi là màu khoáng, do chúng có nguồn gốc từ chất khoáng trong tự nhiên. Phần lớn khi mới được khai thác từ dưới lòng đất lên, chúng vẫn còn lẫn nhiều tạp chất, trong đó có chì. Trải qua quá trình tinh chế, những tạp chất này sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, kể cả với các phương pháp kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay thì vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn 100% chì, và chúng chiếm một hàm lượng rất nhỏ. Đó là lý do vì sao trong son và mỹ phẩm, thành phần chì không được nhà sản xuất liệt kê trong bảng chi tiết thành phần. Bởi họ không chủ đích trực tiếp đưa chì vào, chỉ là lượng chì này còn dư lại sau quá trình tinh chế.

Như vậy, chì hoàn toàn không có vai trò làm cho son lên màu hay bám lâu như chị em mình thường nghĩ. Là con gái chắc chắn ai cũng dành cho mình ít nhất một thỏi son màu, vì thế các chị em hãy cứ yên tâm sử dụng chúng, thay vì băn khuăn mãi một điều khó tránh khỏi là trong son chứa chì.

II/ HÀM LƯỢNG CHÌ NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN?

Trên đây chúng mình đã cùng nhau làm sáng tỏ về chì trong son, câu hỏi đặt ra bây giờ là: Vậy hàm lượng chì như thế nào trong son được cho là an toàn?

Thực tế FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) không hề đặt ra quy định giới hạn lượng chì trong son, nhưng họ luôn kiểm tra nghiêm ngặt về hàm lượng chì trong chất tạo màu được phép cho vào. Hàm lượng chất tạo màu tối đa được bổ sung vào mỹ phẩm nói chung là 20ppm, hay 20 phần triệu, nghĩa là trong 1gr son chỉ được phép có tối đa là 0,00002gr chất tạo màu.

Năm 2011, FDA đã công bố danh sách hàm lượng chì của 400 loại son đến từ những hãng mỹ phẩm có lẽ đã quá phổ biến với các chị em như Maybeline, M.A.C, L'Oréal, Lancôme, Estée Lauder,... Theo đó, thỏi son Color Sensational Pink Petal (màu 125) của Maybeline có hàm lượng chì cao nhất, bằng 7,19ppm, còn nồng độ trung bình của cả 400 loại son là 1,11ppm. Rõ ràng hai con số này nhỏ hơn rất nhiều so với mức quy định 20ppm. Điều đó có nghĩa là cả 400 loại son trên đều nằm trong mức an toàn. Chúng mình hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ngại chúng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

FDA Analyses of Lead in Lipstick

Xem chi tiết danh sách hàm lượng chì của 400 thỏi son theo nghiên cứu của FDA tại đây.

III/ DÙNG VÀNG ĐỂ THỬ CHÌ TRONG SON LIỆU CÓ CHÍNH XÁC?

Một phương pháp phổ biến thường được chị em chia sẻ với nhau để kiểm tra trong son có chì hay không, đó là dùng vàng. Việc này được thực hiện như sau: quệt một ít son lên tay và sử dụng vật nhỏ bằng vàng (ví dụ như nhẫn) chà lên vệt son đó. Nếu thấy vệt son chuyển sang màu tối nghĩa là trong son có chứa chì, đặc biệt son chuyển màu đen sì đồng nghĩa với rất nhiều chì.

Lead in Lipstick

Những quan niệm và kinh nghiệm truyền tai nhau phía trên chưa có căn cứ khoa học cụ thể. Tổ chức FDA cũng tuyên bố không công nhận phương pháp thủ công này. Trong son thường chứa các thành phần sáp, tinh dầu, màu khoáng,... cũng như trong trang sức bằng vàng còn chứa một lượng nhỏ các kim loại khác. Hiện tại không thể khẳng định thành phần nào trong son và vàng phản ứng với nhau mà sinh ra màu đen. Hơn nữa, dưới góc độ hoá học, vàng và chì không phản ứng được với nhau.

Chính vì những lẽ trên, dùng vàng để thử chì trong son là phương pháp đánh giá không đáng tin cậy, vô hình chung, phương pháp này gây ra nỗi lo vô hình không đáng có cho các chị em chúng mình.

IV/ TỔNG KẾT

Qua những điều chúng mình cùng phân tích và tìm hiểu phía trên, các chị em có thể thấy rằng tất cả son môi có màu đều chứa một lượng chì nhất định (vì lượng chì này không thể loại bỏ hoàn toàn). Tuy nhiên, hàm lượng chì trong so ở mức độ cho phép (dưới 20ppm), chúng mình hoàn toàn yên tâm sử dụng, không lo ngại về việc chúng gây hại cho sức khoẻ.

Giá trị và nhãn hiệu của thỏi son không liên quan đến mức độ chì trong son. Trong danh sách 400 loại son của FDA, vẫn có những thỏi son thuộc nhãn hiệu cao cấp như M.A.C, Lancôme nằm ở thứ hạng phía trên và những thỏi son bình dân nằm ở phía dưới.

Màu sắc và chất son cũng không liên quan đến mức độ chì trong son. Trong danh sách FDA đưa ra, có những thỏi son lì, màu sắc đậm đà đến từ M.A.C, Clinique, có lượng chì thấp như A69 (M.A.C). Ngược lại, quán quân về lượng chì là thỏi Maybeline Pink Petal với màu hồng nhẹ nhàng.

Khoa học vẫn chưa chứng minh thoa son nhiều có làm thâm môi hay không. Môi thâm cũng phụ thuộc vào một số lý do: như: không thường xuyên tẩy tế bào chết cho môi, tẩy trang cho môi không cẩn thận, cơ thể thiếu nước khiến cho làn môi bong tróc thiếu sức sống,...

Để làn môi luôn khoẻ mạnh, các chị em nên cân nhắc về quy trình chăm sóc môi với các bước tẩy trang, tẩy tế bào chết cho môi, dùng son dưỡng và mặt nạ ngủ cho môi, đồng thời cung cấp đầy đủ nước và dưỡng chất cho cơ thể mình bằng cách uống đủ 02 lít nước mỗi ngày.

Hy vọng, bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích để các chị em hiểu đúng và có cái nhìn đa chiều đối với vấn đề chì trong son môi. Chúc các chị em luôn sở hữu đôi môi căng mọng và thoải mái với màu son ưa thích của mình nhé!

Thương mến <3

Thuỳ Trang

popup

Số lượng:

Tổng tiền: