Chỉ số SPF và PA của kem chống nắng là gì và ý nghĩa của chúng

Ngày 15/03/2021
Chỉ số SPF và PA của kem chống nắng là gì và ý nghĩa của chúng

Chỉ số SPF và PA của kem chống nắng là gì và ý nghĩa của chúng?

Chào các bạn,

Khi nhắc tới kem chống nắng, chúng ta luôn đề cập tới lợi ích của chúng để bảo vệ da, là lớp kem ngăn cản, chống lại các tia cực tím. Trên bao bì của bất kì loại kem chống nắng nào cũng ghi chi tiết về hai thông số SPF và PA. Vậy chúng thể hiện điều gì? Chúng ta cùng khám phá trong bài viết phía dưới nhé.

Mình sẽ bắt đầu từ khái niệm đầu tiên nhé.

Tia cực tím là gì?

Các tia cực tím (hay còn gọi là tia tử ngoại/ tia UV – Ultra Violet) là tia vô hình không thể nhìn thấy bằng mắt thường, năng lượng của các tia này đến từ mặt trời. Tia cực tím phân loại thành: tia UVA (Ultra Violet Alpha), UVB (Ultra Violet Belta) và UVC (trực tiếp gây ung thư da); trong đó duy chỉ có tia UVC bị ngăn lại bởi tầng Ozon, những nơi có tầng Ozon bị thủng hoặc mỏng thì nguy cơ ung thư da từ tia UVC là rất lớn. Hầu hết kem chống nắng không có khả năng chống lại tia UVC.

Nhìn vào hình minh họa phía dưới, các bạn chỉ cần quan sát chi tiết hình phía bên trái thôi cho dễ hiểu nhé. Hình thể hiện rất rõ sự khác nhau giữa các tia UVA, UVB và UVC.

 

Sự khác nhau của các tia UV có hại từ mặt trời

Sự khác nhau của các tia UV có hại từ mặt trời

 

Tia UVB gây tổn hại lên bề mặt biểu bì của da, gây nên hiện tượng bỏng nắng, kích thích sắc tố đỏ hoặc nâu làm biến đổi màu da, là nguyên nhân gây nên tình trạng da đen sạm, không đều màu. Tia UVB bị ngăn lại một phần khi xuyên qua tầng Ozon, phần còn lại sẽ bị chắn bởi sương mù, mây hoặc kính,… Đa số các loại kem chống nắng hiện nay đều có khả năng chống lại tia UVB.

Tia UVA âm thầm thâm nhập sâu và tấn công lớp hạ bì mà không gây cho chúng ta cảm giác khó chịu. Chính tia UVA là nguyên nhân trực tiếp gây nên hiện tượng lão hóa da trước tuổi, da sần sùi, tàn nhang, nám, gián tiếp gây ung thư da và đột biến ADN. Tia UVA có thể xuyên qua sương mù, mây, cửa kính,…

Thời gian hoạt động của tia UVA và UVB trong ngày như sau:

- Trước 10h và sau 14h: UVA chiếm 99%; UVB chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất

- Từ 10h – 14h: UVA chiếm 95%, UVB chiếm 5% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất.

Chỉ số thời gian chống nắng SPF và độ chống nắng PA là gì?

1. Chỉ số SPF

SPF – Sun Protection Factor là chỉ số về thời gian chống nắng có trong sản phẩm, không biểu thị chất lượng chống nắng cao hay thấp. Một SPF thông thường phát huy được từ 8 ~ 10 phút chống nắng.

Nói như vậy, sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ bảo vệ da được khoảng 2 ~ 3 giờ dưới ánh sáng mặt trời. Chỉ số SPF càng cao thì làn da sẽ được bảo vệ lâu hơn. Do đó, hằng ngày chỉ cần sử dụng các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 30 (khoảng 05 giờ đồng hồ) hoặc nhiều nhất là SPF 50 (khoảng 8 giờ đồng hồ) là đủ.

Độ SPF có mối tương quan với khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB. Chúng được minh họa qua biểu đồ phía dưới đây.

 

Bảng đối chiếu chỉ số SPF trên kem chống nắng và khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB

Bảng đối chiếu chỉ số SPF trên kem chống nắng và khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB

 

Hướng dẫn lựa chọn kem chống nắng với chỉ số SPF phù hợp với tone da

Hướng dẫn lựa chọn kem chống nắng với chỉ số SPF phù hợp với tone da

 

2. Chỉ số PA

PA – Protection Grade of UVA là chỉ số biểu thị mức độ chống lại tia UVA của sản phẩm. Hiện tại các ngành mỹ phẩm chia độ PA thành các mức độ:

PA+: có khả năng chống tia UVA (40% ~ 50%).

PA++: chống tia UVA mức trung bình (50% ~ 70%).

PA+++: chống tia UVA mức tốt (70% ~ 90%).

PA++++: chống tia UVA mức tốt nhất (trên 90%).

 

Bảng đối chiếu chỉ số PA trên kem chống nắng và khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA

Bảng đối chiếu chỉ số PA trên kem chống nắng và khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA

 

(*) Lưu ý, kem chống nắng có chỉ số SPF và PA càng cao chưa chắc đã có lợi cho làn da. SPF và PA càng cao đồng nghĩa với các chất hóa học trong sản phẩm càng gia tăng, dễ gây nên các vấn đề về kích ứng, nhạy cảm, gây hiện tượng khô hoặc bóng nhờn trên da. Hãy lắng nghe làn da của mình, đối với sản phẩm dùng hằng ngày, nên lựa chọn các chỉ số trong khoảng SPF25 đến SPF35, PA++. Khi cần hoạt động mạnh ngoài trời nắng gắt hoặc đi biển mùa hè nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số bảo vệ cao hơn với SPF 40 đến SPF50, PA+++.

Ngoài việc thoa kem chống nắng, chúng ta nên sử dụng thêm các phụ kiện chống tia UV khác như mũ (nón), kính mát, quần áo có chức năng UV Protection.

Song song với việc sử dụng các sản phẩm chống nắng, cơ thể chúng ta cần bổ sung khoảng 02 lít nước mỗi ngày để dưỡng ẩm cho làn da, da càng khô càng dễ hấp thụ tia cực tím. Dưỡng ẩm cho da hằng ngày là cách tăng cường khả năng chống các tia UV từ bên trong.

Về việc sử dụng kem chống nắng đúng cách và một số câu hỏi thường gặp, mình có chia sẻ ở bài viết Kem chống nắng - Lớp Khiên bảo vệ da để dành tặng những bạn nào quan tâm nha. Giờ thì chúc các anh chị em luôn đẹp-xinh-khỏe.

Thương mến,

Na Store <3

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: