SKINTONE VÀ UNDERTONE - LỰA CHỌN CÁC SẢN PHẨM LÀM ĐẸP PHÙ HỢP

Ngày 15/03/2021
SKINTONE VÀ UNDERTONE - LỰA CHỌN CÁC SẢN PHẨM LÀM ĐẸP PHÙ HỢP

XÁC ĐỊNH TONE DA DỄ DÀNG -

LỰA CHỌN CÁC SẢN PHẨM LÀM ĐẸP PHÙ HỢP (SKINTONE VÀ UNDERTONE)

"Skintone" và "Undertone" là hai khái niệm phổ biến trong làm đẹp. Xác định skintone và undertone sẽ giúp chị em lựa chọn một cách thông minh những sản phẩm phù hợp và tôn lên vẻ đẹp riêng của mình, từ tone màu trang điểm (kem nền, son,...) đến màu trang phục, túi xách, phụ kiện. Đáng tiếc là hai khái niệm này đến nay vẫn chưa được hiểu đúng và thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. Qua bài viết này, em hy vọng sẽ phần nào giúp các chị em phân biệt rõ ràng và xác định đúng tone màu da của mình.

I/ SKINTONE LÀ GÌ?

Skintone là màu sắc của da, dễ dàng nhận ra bằng cái nhìn trực tiếp. Cách xác định skintone rất đơn giản, chỉ cần so sánh màu da mình với những người xung quanh. Da sáng, da trắng hồng, da vàng, da nâu, da ngăm đen,... chính là skintone.

Skintone có thể thay đổi tùy thuộc vào tác động của môi trường, thời tiết và yếu tố chủng tộc. Làn da có thể trắng sáng vào mùa đông, nhưng có thể trở nên hơi ngăm vào mùa hè. Người châu Âu có làn da trắng, người châu Á da vàng và da người châu Phi thường ngăm đen.

Tổng hợp lại, chúng mình có thể phân chia thành những loại skintone phổ biến như sau:

 - Rất trắng

- Trắng

- Trắng - Trung bình

- Trung bình - Nâu

- Nâu

- Ngăm đen

- Đen

Skintone có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, và các yếu tố tác động bên ngoài, ví dụ mùa đông có thể skintone của chị em mình sẽ trắng sáng hơn so với mùa hè, hoặc chị em nào sử dụng đến các phương pháp thẩm mĩ để nâng skintone da như tắm trắng, nhuộm da,...

Skintone & Undertone

II/ UNDERTONE LÀ GÌ?

Undertone là sắc độ của da, hay mức phân chia màu da ở dưới skintone. Nói như thế này cho dễ hình dung nhé chị em, từ "under" nghĩa là dưới, "tone" nghĩa là tông màu da, ghép hai từ này ta có "undertone" là màu sắc dưới da. Khác với skintone, undertone của mỗi người không bao giờ thay đổi. Việc này đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ sở hữu một undertone khác nhau. Có thể phân loại thành 03 loại undertone chính như sau:

- Cool: tone lạnh

- Warm: tone ấm

- Neutral: tone trung tính. Tone trung tính có thể thiên lạnh (neutral cool) hoặc thiên ấm (neutral warm).

Khái niệm undertone khá khó hiểu, đặc biệt với các chị em mới bắt đầu tìm hiểu về chúng. Em sẽ giải thích thế này nhé: giả sử có hai chị cùng màu da nâu, undertone của hai chị ấy có thể sẽ không giống nhau: một người da nâu tone lạnh, một người da nâu tone ấm.

Khi skintone thay đổi, undertone vẫn được giữ nguyên. Vào mùa hè, làn da có thể trở nên ngăm hơn, nhưng undertone của mình là tone lạnh thì nó vẫn luôn là tone lạnh.

Dưới cảm quan bằng mắt thường, da nâu tone ấm trông tối hơn da nâu tone lạnh, vì thế sẽ có nhiều chị em nhầm lẫn thành hai skintone khác nhau (chẳng hạn da sáng - da ngăm). Lời khuyên của em cho trường hợp này, các chị em hãy xác định skintone của mình trước, so sánh với những người xung quanh rồi kết luận màu da của mình là màu gì. Khi đã chắc chắn về skintone của mình rồi, hãy bắt tay vào xác định undertone.

Skintone & Undertone

Sau đây, em sẽ giới thiệu 04 cách xác định undertone đơn giản nhất và phổ biến nhất.

Cách 1: Quan sát mạch máu ở cổ tay mình.

Lưu ý cần quan sát dưới ánh sáng tự nhiên của mặt trời:

- Nếu mạch máu màu xanh lá, undertone của da là tone ấm (warm).

- Nếu mạch máu màu xanh da trời/tím, undertone của da là tone lạnh (cool).

- Nếu mạch máu có cả màu xanh lá và xanh da trời/tím, rất khó hoặc không thể phân định rõ rệt chúng thuộc màu nào, undertone của da là tone trung tính (neutral).

Chúng mình cùng quan sát ảnh phía dưới để dễ hình dung hơn nhé. Một khi đã xác định được rõ undertone của mình rồi thì thực chất cũng không quan tâm tới những màu còn lại, phải không chị em? Hehee.

Skintone & Undertone

Cách 2: Dựa vào màu sắc trang phục thường mặc

- Nếu hợp với các trang phụ có gam màu ấm, rực rỡ (VD: đỏ, cam, vàng,...), undertone của da là tone ấm (warm).

- Nếu hợp với các trang phục có gam màu lạnh, trầm, nhạt (VD: xanh, tím, ghi, xám, các màu pastel,...), undertone của da là tone lạnh (cool).

- Nếu chị em mặc màu gì cũng đẹp thì xin chúc mừng, undertone của chị em là trung tính (neutral) nhé :)))

Skintone & Undertone

Cách 3: Dựa vào đồ trang sức

- Nếu mang trang sức ánh vàng hợp và đẹp hơn, undertone của da là tone ấm (warm).

- Nếu mang trang sức ánh bạc hợp và đẹp hơn, undertone của da là tone lạnh (cool).

- Nếu cả 02 loại trang sức trên đều khiến cho chúng mình trở xinh đẹp hơn, undertone của làn da là trung tính (neutral).

Cách 4: Dựa vào phản ứng của da dưới ánh nắng mặt trời.

- Dưới ánh nắng mặt trời, nếu da trở nên ngăm hơn, chuyển màu nâu hoặc vàng, undertone của làn da là tone ấm (warm).

- Dưới ánh nắng mặt trời, nếu da trở nên hơi ửng đỏ, undertone của làn da là tone lạnh (cool).

- Trong trường hợp ánh nắng mặt trời khiến da trở nên ngăm hơn chút xíu, đôi khi lại ửng đỏ, lúc này undertone của da là trung tính (neutral).

III/ LƯU Ý:

Sau khi các chị em thực hiện tất cả các cách trên, và kết quả của mỗi cách là khác nhau, khó hoặc không thể phân biệt được kết quả ở một cách nào đó. Đừng vội băn khoăn nhé, vì khả năng cao là chúng mình sở hữu undertone trung tính (neutral) - loại linh hoạt nhất, phù hợp với nhiều phong cách make up, trang phục và phụ kiện.

Để đưa ra lựa chọn đúng đắn khi tìm chọn lựa màu son, kem nền hay màu trang phục, phụ kiện thích hợp, cách an toàn và đơn giản nhất, các chị em hãy lựa chọn những tone màu gần với undertone của mình. Ví dụ: làn da có undertone nóng (warm undertone), hãy lựa chọn trang phục có gam màu ấm, son có màu đào, đỏ cam, hồng cam. Nếu undertone của làn da thuộc tone lạnh (cool undertone), chúng mình sẽ hợp với gam màu nhạt, pastel, màu son hồng nhạt, hồng tím hay đỏ burgundy.

Về cách lựa chọn các sản phẩm make up phù hợp theo undertone (bao gồm kem nền, phấn mắt, phấn má, son), em sẽ chia sẻ chi tiết ở một bài viết khác. Hy vọng bài viết trên đã giúp các chị em có cái nhìn rõ hơn trong việc xác định tone da của mình. Nếu các chị em còn băn khuăn hay muốn chia sẻ ý kiến của mình thì hãy bình luận phía dưới để chúng mình cùng thảo luận nhé!

Thương mến <3

Thuỳ Trang

popup

Số lượng:

Tổng tiền: